Cách phân biệt gỗ căm xe Nam Phi và gỗ căm xe Lào dành cho người không chuyên

 – Trên thị trường hiện nay gỗ căm xe được dùng phổ biến trong đồ gỗ nội thất. Đặc biệt là  làm sàn gỗ, bàn ghế, khuôn cửa gỗ…vì gỗ căm xe thuộc loại gỗ có độ bền cao, vân gỗ có màu sắc đẹp. Gỗ căm xe trên thị trường hiện nay phổ biến là 2 loại gỗ căm xe Lào và căm xe Nam Phi. Cũng giống như gỗ Lim Lào gỗ căm xe xuất xứ từ Lào luôn có giá trị kinh tế cao hơn so với gỗ căm xe xuất xứ từ Nam Phi. Gỗ căm xe Lào có giá đắt hơn so với gỗ  căm xe Nam Phi bởi vì nó quý hiếm và có độ bền cao  hơn gỗ căm xe Nam Phi. Vì vậy đối với những người không chuyên về gỗ thì rất khó có thể phân biệt được đâu là gỗ căm xe Lào đâu là gỗ căm xe Nam Phi. Bởi vậy ĐỒ GỖ QUANG NGỌC chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn làm thế nào để phân biệt được gỗ tự nhiên căm xe Lào và gỗ tự nhiên căm xe Nam Phi vì rất nhiều quý khách hàng không nhận biết được hai loại gỗ này để lựa chọn làm Nội Thất cho gia đình mình .

   Gỗ căm xe Lào sẽ bền màu hơn so với gỗ căm xe Nam Phi. (Ảnh minh họa)

  • Trên thị trường hiện nay gỗ căm xe  cũng có nhiều nguồn gốc khác nhau như: gỗ căm xe Lào, gỗ căm xe Campuchia, gỗ căm xe Nam Phi, gỗ căm xe Việt Nam…Ở các nước đều có khí hậu đặc trưng vùng miền, điều kiện tự nhiên khách nhau nên cây gỗ sẽ sinh trưởng khác nhau nên có các ưu nhược điểm khác nhau. Để giúp bạn dễ dàng lựa chọn đúng chủng loại gỗ, dưới đây là cách phân biệt loại sàn gỗ tự nhiên gỗ căm xe nêu trên:
  • Theo các chuyên gia về gỗ, thợ Mộc nhiều kinh nghiệm thì giá gỗ căm xe Lào và gỗ căm xe Nam Phi có sự chênh lệch nhau khá lớn, thường thì gỗ Lào sẽ đắt hơn Nam Phi vì gỗ căm xe Lào có nhiều ưu điểm nổi trội hơn so với gỗ Nam Phi. Ngoài ra, bằng mắt thường bạn cũng có thể dễ dàng phân biệt được chúng dựa vào các đặc điểm như sau:         

Đặc điểm về độ phai màu:

Khuôn cửa gỗ, sàn gỗ, bàn ghế…làm từ gỗ căm xe sau một thời gian sử dụng dưới tác động của thời tiết đặc biệt là thời tiết khí hậu Việt Nam thì không tránh khỏi được cửa gỗ sẽ bị xuống màu, trở nên tối màu và thiếu thẩm mỹ hơn so với lúc mới ban đầu. Tùy điều kiện thời tiết mà  quá trình phai màu nhanh hay chậm không chỉ nằm ở bản chất của từng loại gỗ mà nó còn tùy thuộc vào công nghệ sơn, chất lượng sơn và loại sơn  phủ lên bề mặt từng sản phẩm. Theo kinh nghiệm của chuyên gia về gỗ cũng như thợ nhiều kinh nghiệm trong nghề Mộc qua quá trình sử dụng sản phẩm từ gỗ CĂM XE thì người tiêu dùng có thể nhận biết rằng các sản phẩm làm từ gỗ  căm xe Nam Phi sẽ xuống màu nhanh hơn so với các sản phẩm làm từ gỗ căm xe của Lào.

Tính chất về  đường dẫn nước: 

 Đường dẫn nước của các loại cây nói chung có tác dụng đưa nước từ rễ lên để nuôi thân cây, cành cây và các tán lá, vì vậy khi xẻ gỗ sau khi đem sấy khô đặc điểm dễ nhận biết nhất thì đường nước này sẽ để lại các chấm màu đen hoặc màu đỏ. Nếu là gỗ căm xe Nam Phi do có xuất xứ ở vùng nhiệt đới, nắng nóng quanh năm điều kiện thời tiết khắc nhiệt nên đòi hỏi cây phải cần một lượng nước lớn để nuôi  thân và các  tán lá để phát triển. Do đó khi xẻ thân gỗ ra bạn để ý bằng mắt thường  sẽ thấy đường dẫn ống nước bên trong thân gỗ căm xe Nam Phi rất to. Ngược lại, gỗ căm xe xuất xứ từ Lào điều kiện thời tiết không khắc nhiệt như thời tiết ở Nam Phi. Ở Lào thời tiết thuộc vùng ôn đới, mát mẻ do đó không cần cung cấp nước nhiều cho thân cây nên đường ống bên trong sẽ nhỏ hơn nhiều. Khi quan sát trên từng thớ gỗ của từng loại bạn sẽ thấy các chấm đen và đỏ các bên hông của gỗ căm xe Lào sẽ nhỏ hơn so với gỗ căm xe Nam Phi nên bề mặt vân  gỗ  sẽ đẹp hơn và tính mỹ thuật cũng sẽ cao hơn so với gỗ căm xe Nam Phi.

Khả năng bị nứt nẻ:

Khả năng bị nứt nẻ của từng loại gỗ căm xe phụ thuộc rất lớn vào xuất xứ của chúng. Cụ thể, do Nam Phi có khí hậu nắng nóng quanh năm, điều kiện thời tiết khắc nhiệt nên CỬA GỖ CĂM XE của nước này có khả năng bị nứt nẻ cao hơn so với gỗ căm xe Lào có khí hậu ôn đới hơn.

Hiện nay trên thị trường, tùy vào nguồn gốc của từng loại gỗ mà GIÁ KHUÔN CỬA GỖ CĂM XE cũng sẽ thay đổi theo. Vì vậy, bạn nên tìm hiểu kỹ thông tin của từng loại gỗ để tránh mua nhầm gỗ căm xe kém chất lượng nhưng giá thì đắt so với số tiền mình bỏ ra. Trước khi làm NỘI THẤT cho ngôi nhà của mình, bạn cần phải lựa chọn các đơn vị xưởng gỗ uy tín để tránh tiền mất tật mang. Đến với ĐỒ GỖ QUANG NGỌC chúng tôi bạn không phải lo lắng về chất lượng cũng như giá cả. Chúng tôi cam kết không làm hàng kém chất  lượng, đặc biệt gỗ không lẫn giác, bảo hành, bảo trì dài han. Đặc biệt bảo hành có mặt trong vòng 24h. Mời quý khách hàng về thăm xưởng sản xuất chúng tôi từ khâu chọn nguyên vật liệu gỗ đến gia công thành sản phẩm. Quý khách hàng có nhu cầu đặt hàng liên hệ Mr Tiệp –  0979 799 011 để được tư vấn thiết kế và thi công tại chân công trình.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now